DẦU NHỚT Ô TÔ CÓ THAY CHO XE MÁY ĐƯỢC KHÔNG?

        Dầu nhớt dùng cho ô tô có thay được cho xe máy hay không? Hay sản phẩm dầu nhớt nào xe máy nên sử dụng, hãy cùng Voltronic tìm hiểu qua bài viết sau nhé. 

Dầu nhớt ô tô có thay cho xe máy được không?

        Như đã biết thì dầu nhớt có một vai trò vô cùng quan trọng đối với động cơ xe máy và cần phải kiểm tra, thay thế định kỳ. Có rất nhiều người  có một câu hỏi được đặt ra là nhớt ô tô có thể thay cho xe máy được không. Để giải đáp cho câu hỏi này thì xin mời bạn hãy cùng Voltronic tìm hiểu ngay sau đây. 

Một số dòng dầu nhớt ô tô của Voltronic

Dầu nhớt có công dụng như thế nào?

        Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu công dụng của dầu nhớt hay còn được gọi là dầu nhờn đối với động cơ xe máy để thấy được tầm quan trọng của nó. Thành phần chính của nó bao gồm dầu gốc và các chất phụ gia khác như: chất chống ăn mòn, chất chống gỉ, chất bôi trơn, chất giảm bọt khí,…. Chúng có nhiệm vụ chính là bôi trơn và bảo vệ giúp động cơ hoạt động ổn định.

Bôi trơn, rửa sạch các bề mặt

        Đây là công dụng chính của dầu nhờn đối với động cơ, chúng sẽ tạo thành một màng dầu mỏng giữ các bề mặt tiếp xúc của các chi tiết máy từ đó làm giảm ma sát, giảm hao phí công suất, chống mài mòn các bộ phận từ đó ngăn ngừa hiện tượng bó máy ở xe.

        Những chi tiết được bôi trơn một cách hiệu quả thì cả một hệ thống sẽ được hoạt động một cách trơn tru, sẽ giảm được mài mòn trong động cơ, tăng hiệu suất hoạt động của động cơ. Ngoài ra, dầu nhờn còn giúp rửa sạch các bề mặt ma sát của các chi tiết bởi trong quá trình hoạt động sẽ có các mặt kim loại bị bong tróc và nó sẽ cuốn trôi đi và giữ lại ở hệ thống lọc.

Giúp giải nhiệt một phần cho động cơ

        Khi làm việc thì các chi tiết máy sẽ ma sát với nhau làm sinh ra nhiệt rất lớn. Để giảm nhiệt độ thì dầu từ hệ thống bôi trơn sẽ di chuyển xuống để giải nhiệt của các chi tiết máy đó nhằm đảm bảo hệ thống được vận hành hiệu quả nhất, không bị quá nhiệt.

Giải đáp thắc mắc dầu nhớt ô tô thay cho xe máy được không?

        Theo các chuyên gia thì việc sử dụng dầu nhớt của ô tô thay cho xe máy là hoàn toàn không nên bở cấu tạo của động cơ xe máy và ô tô khác nhau do đó dầu nhớt ở mỗi loại xe sẽ có đặc điểm chuyên biệt. Đối với ô tô thì động cơ xe và hộp số sẽ được tách riêng còn ở xe máy thì được kết nối thành một hệ thống chính bởi vậy dầu ô tô sẽ không đủ để bôi trơn cho xe máy.

        Bên cạnh đó động cơ xe máy khi hoạt động sẽ có độ ma sát cao hơn, tỉ số nén và sinh nhiệt nhiều hơn ô tô cho nên dầu nhờn chuyên dụng dành cho xe máy có những đặc điểm riêng, nó sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Vì vậy việc thay nhớt ô tô cho xe máy sẽ gây ra một số huống như động cơ xe không được bôi trơn đủ, tản nhiệt đầy đủ khiến nhanh nóng máy, các bánh răng bị bào mòn nhanh, dễ hỏng.

        Tuy nhiên ở một số trường hợp cấp bách như xe bị hết dầu mà không thay thế được bằng dầu chuyên dụng thì bạn cũng có thể dùng tạm dầu nhờn ô tô nhưng ngay sau đó phải thay lại bằng dầu nhờn dành cho xe máy để bảo vệ động cơ xe và tránh các rủi ro xảy ra.

Nên chọn sản phẩm dầu nhớt nào thích hợp cho xe máy

        Để đảm bảo cho động cơ và các chi tiết xe máy được hoạt động trơn tru, hiệu quả thì việc chọn loại dầu nhờn thích hợp là vô cùng quan trọng.

Một số dòng dầu nhớt dành cho xe số, côn tay và tay ga:

  • Voltronic XM Blue Edition phù hợp cho các dòng xe yêu cầu cấp nhớt SAE W30 – W40 với nhu cầu sử dụng là di chuyển hằng ngày trong phố hoặc drag, race.
  • Voltronic XM Platinum Edition phù hợp cho các dòng xe yêu cầu cấp nhớt SAE W30 – W40 – W50 có phân khối từ 150cc đến 1000cc với nhu cầu sử dụng vừa đi phố vừa đi tour, racing như Honda CB300R, Yamaha MT-03, KTM Duke 390,…
  • Voltronic XM Black Edition phù hợp cho các dòng xe racing, off road, on road, touring có hiệu suất cao thường xuyên phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt yêu cầu cấp nhớt SAE W40 – W50 – W60. 
  • Voltronic XM Scooter Ultimate phù hợp cho các dòng xe tay ga phổ thông như Vision, Air Blade, Vario,… hoặc kể cả những dòng xe tay ga phân khối lớn (Maxi – Scooter) như SH350i, ADV 750, Forza,… yêu cầu cấp nhớt SAE W30 – W40

Lời kết

        Qua bài viết trên, Voltronic đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc dầu nhớt ô tô có thể thay cho xe máy được không? Để đảm bảo cho chiếc xe máy của bạn được hoạt động một cách hiệu quả thì nên sử dụng các loại dầu nhớt chuyên biệt cho xe máy. Đồng thời, Voltronic đã giới thiệu tới bạn sản phẩm dầu nhờn đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

 

VOLTRONIC VIETNAM

– Add: 147A Lê Quang Định, P14, Bình Thạnh.
– Email: kinhdoanh@songdailong.com
– Liên hệ làm đại lý: 028.77777.369