SỐ CHẤM TRÊN ĐỘNG CƠ VÀ DUNG TÍCH XI-LANH CÓ Ý NGHĨA GÌ???

Khi đi mua xe hoặc khi đi trên đường chúng ta dễ bắt gặp phía sau cốp xe thường có ghi dòng chữ là tên hãng của chiếc xe kèm theo những con số như Hyundai Grand i10 1.2, Camry 2.4G, 3.5Q, BMW 320i,… Chắc chắn không ít bạn thắc mắc đây là những con số và ký hiệu gì.

Bài viết dưới đây của Voltronic Vietnam sẽ giải đáp điều đó.

Đó chính là số chấm của động cơ chiếc xe đó.

Vậy số chấm của động cơ là gì?

Số chấm của động cơ nói đơn giản chính là dung tích Xi-Lanh của động cơ đó. Dung tích Xi-Lanh được tính bằng Lít (L) hoặc là phân khối (cc). Khi dung tích của xy lanh động cơ càng lớn, thì sẽ nạp được càng nhiều hỗn hợp không khí, khi đó công suất được sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ càng lớn và động cơ xe càng mạnh. Tuy nhiên khi đó xe của bạn cũng sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Đối với ô tô thường sở hữu khối động cơ có nhiều Xi-Lanh. Dung tích Xi-Lanh của động cơ được thiết kế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhu cầu sử dụng, yêu cầu về trọng lượng của xe, hình dáng thiết kế, khả năng vận hành,… Từ đó hãng sản xuất sẽ trang bị một động cơ phù hợp có thể đáp ứng được những yếu tố trên của một chiếc xe.

Xu hướng phát triển của dung tích Xi-Lanh động cơ trên thế giới.

Số chấm càng lớn thì công suất động cơ càng lớn và càng tiêu thụ nhiên liệu nhiều. Nhưng một động cơ có số chấm lớn chưa chắc đã mạnh và giúp xe chạy nhanh hơn hơn động cơ có số chấm nhỏ hơn.

Bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như thiết kế khí động học, turbo (tăng áp), hệ thống phun nhiên liệu,…

Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp ô tô trên thế giới hiện nay, các hãng sản xuất xe vẫn tiếp tục nâng cấp, cải tiến công nghệ với mục đích cho ra những động cơ với dung tích Xi-Lanh ngày một lớn nhưng lại tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể từ đó hạn chế khí thải ra môi trường. Đó hiện đang là một trong những xu hướng được các hãng sản xuất xe theo đuổi.

Động cơ một Xi-Lanh và nhiều Xi-Lanh

  • Động cơ một Xi-Lanh (Xi-Lanh đơn)

Động cơ một Xi-Lanh có một pittong, một thanh truyền và thường chỉ có 2 xupap. Với thiết kế cửa hút, cửa xả đơn giản nên chi phí chế tạo cũng như bảo dưỡng động cơ một Xi-Lanh khá thấp. 

Tuy nhiên do kích thước pittong của động cơ một Xi-Lanh khá lớn nên khối lượng nặng, từ đó khó có thể đạt được tốc độ cao. 

  • Động cơ nhiều Xi-Lanh

Do có nhiều pittong nên kích thước pittong cũng sẽ nhỏ lại nên nên lực quán tính nhỏ hơn, tốc độ động cơ cũng vì thế mà tăng cao. Có nhiều đường ống nạp/xả hơn, qua đó giảm lực cản trên đường ống, dễ đạt được công suất cao hơn.

Tuy nhiên cũng chính vì điều đó mà động cơ nhiều Xi-Lanh có rất nhiều chi tiết, bộ phận đòi hỏi kỹ thuật và chi phí chế tạo cũng như bảo dưỡng cao hơn nhiều so với động cơ Xi-Lanh đơn.